Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra trên
1 nhóm người và nguyên nhân của nó thường là do thức ăn không được đảm bảo vệ
sinh. Vì thế, để phòng tránh được ngộ độc thực phẩm 1 cách hiệu quả thì an toàn
vệ sinh trong khâu chế biến thực phẩm là một điều quan trọng.
1. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
- Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm
siêu vi, ký sinh trùng.
- Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia
thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
- Thực phẩm tự nó có chứa độc chất tự
nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.
Như vậy, khi nói đến ngộ độc thực phẩm
ta phải đi nghĩ đến cả 3 nguyên nhân trên, và phải tìm xem độc chất là gì. Khi
nói đến nhiễm trùng thực phẩm, chỉ là một phần trong ngộ độc thực phẩm.
2. Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm
- Theo các chuyên gia y tế, sau khi
ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, có thể sau một
vài ngày), người bệnh thấy đột ngột có những triệu chứng như: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra
máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không
sốt hay sốt cao trên 38 C.
- Khi nhận biết người bệnh bị ngộ độc
thực phẩm, cần nhanh chóng có các biện pháp sơ cứu ngay sau đây:
- Nhanh chóng tìm biện pháp đẩy chất
độc ra ngoài cơ thể như nôn, dùng tay kích thích họng đẩy thức ăn và chất độc
ra ngoài. Lưu ý, chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh và khi nôn cần để đầu bệnh
nhân cúi thấp hơn ngực, tránh để sặc vào phổi. Trẻ 6 tuổi trở lên mới được gây
nôn, đối với trẻ còn bé quá không nên gây nôn vì rất nguy hiểm đến tính mạng.
- Bổ sung nước điện giải kịp thời vì
người bị ngộ độc thường mất khá nhiều nước do nôn, đi ngoài nhiều lần. Có thể bổ
sung bằng nước lọc pha thêm muối (1 lít nước pha thêm 2 thìa cà phê muối tương
đương khoảng 10 gr muối), uống oresol hay nước hoa quả…Nếu để bệnh nhân mất nước
kéo dài thì rất nguy hiểm đến tính mạng.
- Sau khi sơ cứu mà tình trạng không
tiến triển, chúng ta cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được hỗ trợ chăm sóc
y tế.
3. Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Để hạn chế ngộ độc thực phẩm 1 cách
hiệu quả, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:
- Ăn thức ăn thịt cá tươi sống, rau
quả tươi, trứng còn nguyên vẹn không nứt vỏ, trứng cũ.
- Không ăn đồ hộp đóng gói, nếu ăn phải
nấu chín kỹ các thức ăn đồ hộp trước khi ăn.
- Không ăn bơ, sữa hay các sản phẩm từ
bơ sữa để quá lâu.
- Thịt cá tươi cần bỏ vào bao sạch để
vào ngăn đá của tủ lạnh. Nếu lấy ra nấu thì cần ăn hết, không nên lấy ra rã
đông rồi cất lại để dành.
- Thức ăn để tủ
lạnh chỉ dược 1-2 ngày là không nên
ăn nữa vì vi khuẩn có thể sinh
sản
- Thức ăn có mùi lạ phải bỏ đi.
- Không ăn cá thịt ươn hay vừa mới bắt
đầu ươn.
- Không ăn uống dọc đường.
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn
trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác. Động vật thường chứa các vi
sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. - Cách tốt nhất bạn nên bảo quản
thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín./.
- Cần đảm bảo vệ sinh khâu chế biến thực phẩm.
Rửa rau quả dưới vòi nước chảy trước khi nấu, chế biến và gọt vỏ trước khi ăn.
Đảm bảo các dụng cụ nhà bếp phải sạch sẽ.
- Chúng ta phải luôn luôn rửa sạch
tay thật kĩ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp
xúc với các loại thú, vật nuôi.
- Cần phải nấu chín kĩ thức ăn trước khi ăn.
Thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ
hồng.
- Các thực phẩm để dành, nếu để ngoài
tủ lạnh thì không để quá 4 giờ và phải hâm kỹ trước khi ăn.
Cất giữ thịt và cá chưa chế biến trong bao kín và giữ trong ngăn đá của tủ lạnh;
giữ các loại thực phẩm dễ ôi thiu ở nhiệt độ dưới 50C