GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 8
Số lượt truy cập: 9475965
QUẢNG CÁO
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1 4/20/2024 11:14:00 PM
CÁC DI TÍCH LỊCH SỬ- VĂN HÓA – TÍN NGƯỠNG NỔI TIẾNG VIỆT NAM

                

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến !

Nhân dịp đón xuân mới Quý Mão 2023, đón mùa của lễ hội trong năm, nhằm giúp các thầy cô và các em hiểu thêm về những di tích về lịch sử, tín ngưỡng, văn hóa truyền thống trên khắp đất nước Việt Nam,  thư viện trường THCS Quảng Thạch xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “ Các di tích lịch sử- văn hóa – tín ngưỡng nổi tiếng ở Việt Nam” do nhóm tác giả Tri Thức Việt biên soạn.

Đất nước Việt Nam có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, thiên nhiên đã ban tặng cho nhiều phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi non hùng vĩ, có nhiều di tích nổi tiếng. Việt Nam còn là một trong những cái nôi của loài người với việc phát hiện những di tích cổ sinh, khảo cổ học thời tiền - sơ sử như hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, Kéo Lèng cách ngày nay hàng chục vạn năm, cho đến những di tích của nền văn hóa Bắc Sơn – Mai Pha nổi tiếng sau này. Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, Việt Nam đã chứng kiến nhiều sự kiện và những chiến công hiển hách của dân tộc trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, tinh thần cần cù chịu khó, thông minh trong lao động xây dựng tổ quốc mình. Có thể nói mỗi tấc đất, mỗi địa danh ở nước ta đều là những di tích, những thắng cảnh đẹp và nổi tiếng với nhiều huyền thoại.

           Với 54 dân tộc cùng sinh sống trên một lãnh thổ, nơi đây đã trở thành nơi gặp gỡ, và giao lưu của nhiều luồng văn hóa để trở thành một cộng đồng thống nhất. Cũng chính sự phong phú về thành phần tộc người đã dẫn đến sự đa dạng về hệ thống tôn giáo, tín ngưỡng, bên cạnh những tín ngưỡng dân gian như thờ trời đất, tổ tiên, bản mệnh, các tôn giáo khác như: Đạo Khổng, Đạo Lão, Phật giáo... đã có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống, tín ngưỡng của người dân đất Việt. Điều này được minh chứng bằng hàng loạt các di tích kiến trúc lịch sử - văn hoá - tôn giáo ở khắp nơi trên đất nước ta.

Quyển sách “Các di tích lịch sử - văn hoá tín ngưỡng nổi tiếng Việt Nam” do Trí Thức Việt biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2019 sẽ giới thiệu đến các bạn các di tích lịch sử - văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng của dân tộc, và là những minh chứng hùng hồn nhất cho thấy sự đa dạng về văn hóa ở mỗi vùng miền. Với độ dày 203 trang, quyển sách giới thiệu đến các bạn những địa danh như: Khu di tích Đền Hùng - một quần thể kiến trúc tín ngưỡng linh thiêng và độc đáo – nơi diễn ra lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc giỗ của nước Việt Nam;  Khu di tích danh thắng Yên Tử - nơi chứa đựng huyền tích hơn 700 của đất Tổ thiền phái Trúc Lâm Việt Nam; Khu di tích Cổ Loa, Chùa Trấn Quốc, Khu di tích chiến thắng Bạch Đằng, Một số di tích lịch sử cách mạng của Tuyên Quang, ATK Định Hóa Thái Nguyên, Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Di tích lịch sử Pắc Bó, Chùa Thiên Mụ,…

Ngoài ý nghĩa là nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng cho nhân dân, những di tích này còn là những di sản văn hóa, những công trình nghệ thuật có giá trị được sáng tạo nên bởi sự thông minh, bàn tay khéo léo của nhân dân lao động. Đa số các di tích còn tồn tại cho tới ngày nay đều là những di tích, danh thắng nổi tiếng, những công trình có giá trị phục vụ  cho việc tham quan, nghiên cứu, học tập của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Hy vọng cuốn  sách  Các di tích lịch sử - văn hóa – tín ngưỡng nổi tiếng Việt Nam  sẽ giúp các thầy cô giáo và các bạn tìm hiểu được nhiều hơn về cội nguồn của dân tộc để từ đó chúng ta sẽ góp phần giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

 

               Lệ Ninh, ngày  01  tháng  01  năm 2024

 

 

 

 

 

Phạm Thị Thanh Tình
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Võ Văn Sinh
Võ Văn Sinh
Trần Anh Đức
Trần Anh Đức
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS LỆ NINH - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3996212 - Email: thcsleninh@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com