THỦ TỤC CHUYỂN TRƯỜNG NGOẠI TỈNH ĐỐI VỚI HỌC SINH CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ 10/6/2022 11:31:36 AM

THỦ TỤC CHUYỂN TRƯỜNG NGOẠI TỈNH ĐỐI VỚI HỌC SINH CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ

(Ban hành kèm theo Quyết định số 202/QĐ-UBND ngày 23/01/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình)

* Trình tự thực hiện:

Đối với trường nơi chuyển đi:

Bước 1: Cha, mẹ, người giám hộ hoặc học sinh yêu cầu chuyển trường  ngoại tỉnh nộp đơn xin chuyển trường tại Văn phòng Nhà trường nơi chuyển đi.

Thời gian tiếp nhận, hoàn trả kết quả: Vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần (trừ các ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật).

Bước 2: Sau khi nhận được đơn, Hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh gồm:

- Giấy giới thiệu chuyển trường;

- Học bạ;

- Bản sao giấy khai sinh;

Đối với trường nơi chuyển đến:

Bước 1: Cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ hoặc học sinh yêu cầu chuyển trường ngoại tỉnh nộp hồ sơ nhận tại nơi chuyển đi cho  Phòng Giáo dục và Đào tạo địa phương xin chuyển đến.

Bước 2: Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ thì giới thiệu về trường theo nơi cư trú kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra; nếu chưa đầy đủ thì hướng dẫn cho người nộp bổ sung đầy đủ hồ sơ.

Bước 2: Nhà trường theo giới thiệu của Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận học sinh, bố trí vào lớp học và lưu hồ sơ học sinh theo quy định.

* Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước.

* Thành phần hồ sơ:

- Đơn xin chuyển trường có chữ ký xác nhận của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ;

- Học bạ (bản chính);

- Bằng hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp học dưới (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh (bản sao);

- Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp;

- Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác);

- Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có);

- Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc Quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác;

- Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình;

* Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

* Thời gian giải quyết: Văn bản chưa quy định.

* Cơ quan thực hiện TTHC:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Phòng Giáo dục và Đào tạo nơi chuyển đi và nơi chuyển đến;

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Trường trung học cơ sở nơi chuyển đi và nơi chuyển đến.

* Kết quả thực hiện TTHC: Tiếp nhận học sinh vào học tại trường mới ngoại tỉnh.

* Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cha, mẹ, người giám hộ hoặc học sinh.

* Lệ phí: Không

* Mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không

* Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC:

1. Thủ tục này áp dụng cho các đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 4 Quyết định số 51/2002/QĐ-BGD&ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cụ thể:

-  Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

-  Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thật sự chính đáng để phải chuyển trường.

2. Về thời gian thực hiện TTHC áp dụng quy định tại Khoản 3, Điều 5 Quyết định số 51/2002/QĐ-BGD&ĐT:

Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định.

* Căn cứ pháp lý của TTHC:

Quyết định số 51/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 25/12/2002 của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.